Dễ hay khó cho du học sinh khi xin việc làm thêm ở Anh

Anh Quốc là đất nước rất khắt khe trong các luật lệ, từ việc làm visa tới những thủ tục giấy tờ chuẩn bị, xin việc làm thêm trong thời gian du học cũng là một việc học sinh vô cùng quan tâm. 

Mặc dù xác định du học nên toàn tâm toàn ý vào việc học tập nhưng rất nhiều bạn vẫn tìm kiếm những công việc part-time để củng cố hơn chi tiêu hằng tháng, đỡ đần chi phí do gia đình hay đơn giản là lấy thêm những kinh nghiệm sống và làm việc ở môi trường thực tế. Tuy nhiên, với hạn mức giờ làm trong một tuần và những qui định của chính phủ về việc đi làm, sinh viên Việt Nam tại Anh cũng gặp không ít khó khăn để nộp đơn cũng như được nhận việc tại xứ sở sương mù.
Theo quy định mới được áp dụng từ ngày 14/07, tất cả học sinh đang theo học tại các trường Phổ thông (college) đều không được phép đi làm, đối với sinh viên đại học (university), kể cả sinh viên quốc tế, các bạn vẫn được phép đi làm nhưng trong khuôn khổ và thời gian nhất định.

Với thời gian làm mỗi tuần được giới hạn khoảng 16-20 giờ một tuần (áp dụng hầu hết với visa học sinh), các công ty, cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng có thể sẽ chấp nhận cho bạn làm theo ca sáng- tối, không có ca gãy và nếu bạn có kinh nghiệm làm việc từ trước sẽ là một lợi thế vô cùng lớn khi tuyển dụng. Lương của những nơi này khoảng 7.5-8.5 bảng Anh/giờ (xấp xỉ 350.000 VNĐ) cao hơn so với làm tại các cửa hàng đồ ăn nhanh trung bình là 6-7 bảng Anh/giờ (xấp xỉ 250.000 VNĐ) và những trải nghiệm bạn nhận được cũng có ích hơn nhiều.
Nếu bạn để ý một chút đến bảng thông báo hay những trang web của trường nơi bạn học, bạn có thể tìm được việc làm thêm ngay trong chính trường của mình. Thông thường lương làm thêm tại trường khá cao, ví dụ bạn có thể làm người đại diện cho trường mình dẫn phụ huynh và học sinh mới đi thăm quan trường trong ngày hội trường vào đầu năm học hay làm tại căng tin của trường cũng là một việc khá thú vị.

Xin làm tại nhà hàng Việt Nam ở Anh có thể là một gợi ý không tồi với những bạn có “tâm hồn ăn uống” ở đây bạn sẽ được giao lưu và làm việc với chính những người đồng hương để vơi bớt nỗi nhớ nhà luôn đằng đẵng.
Xin việc ở Anh không khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn soạn một đơn xin việc thật đẹp, trình bày gọn gàng với nhiều kinh nghiệm làm việc trước đó, gọi tới trung tâm an sinh xã hội đăng ký thông tin cá nhân và họ sẽ cấp cho bạn mã số an sinh sau 02 tuần để bạn có thể xin việc làm chính quy. Trong thời gian đầu đi làm, đặc biệt với những bạn lần đầu làm việc, hãy bình tĩnh, luôn giữ tinh thần cầu tiến, biết nhận và sửa sai. Và tất nhiên, hãy quản lý quỹ thời gian của mình thật tốt để bạn có thể kết hợp việc học tập và làm việc cân bằng mà vẫn có thời gian dành cho bản thân và bạn bè, tận hưởng những năm tháng du học đẹp đẽ, nhiều kỷ niệm nhé!

Theo Trace / Trí Thức Trẻ

Dễ hay khó cho du học sinh khi xin việc làm thêm ở Anh Dễ hay khó cho du học sinh khi xin việc làm thêm ở Anh Reviewed by giatriduhoc on tháng 4 14, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.