8 điều bạn cần chuẩn bị khi quyết định du học tại Anh


Tìm kiếm các nguồn để được tư vấn về thực tế sinh hoạt và kinh nghiệm sống tại Anh như mua thực phẩm ở đâu, mua thuốc và các đồ dung y tế ở đâu, mua sách học ở đâu. Bạn nên tham khảo thêm ở đây để nắm bắt được cuộc sống của sinh viên Anh cũng như văn hóa xã hội ở Anh.

1. Nghiên cứu thật kỹ thông tin về trường, ngành học và chất lượng cuả trường, ngành học. Bạn có thể tìm thấy những thông tin xếp hạng này một cách dễ dàng tại www.guardian.co.uk

2. Không bao giờ được để bản thân rơi vào tình trạng “quá chủ quan, quá tự tin” vì nếu thế, bạn sẽ vấp phải nhiều khó khăn và đối mặt với nhiều thất vọng trong những thời gian đầu. Nhiều bạn đã rất “tự tin” với khả năng tiếng Anh của mình lúc còn ở Việt Nam và không nghĩ tiếng Anh sẽ là một trở ngại cho việc học ở Anh. Thế mà điều trớ trêu đã xảy ra, ngay từ khi đặt chân xuống sân bay Heathrow, nhiều bạn thực sự bắt đầu mất tự tin về tiếng Anh cuả mình. Lúc ở khu vực kiểm soát hộ chiếu làm thủ tục nhập cảnh hay những ngày tháng đầu tiên cuả “homestay”, các bạn không hiểu được người ta nói gì.

3. Chủ động gặp gỡ và nói chuyện với những người đã hay đang học tại Anh để được chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Khi nói chuyện, cũng cần có một danh sách cụ thể những thông tin bạn muốn biết, những câu hỏi chi tiết, ví dụ như cần mang theo những thứ gì sang Anh, cần mang theo những loại quần áo nào, mang bao nhiêu là vừa, mua những thứ đó ở đâu ở Việt Nam…
4. Ngay khi tới Anh, cần làm ngay những việc sau như thủ tục đăng ký với trường để nhanh có thẻ sinh viên, thẻ Oyster – 1 loaị thẻ ưu đãi 30% chi phí, học cách đi tàu điện ngầm, đi xe buýt… – bạn đừng nghĩ hệ thống xe buýt ở Anh giống như ở Việt Nam, nó phức tạp hơn rất nhiều.

5. Tìm kiếm các nguồn để được tư vấn về thực tế sinh hoạt và kinh nghiệm sống tại Anh như mua thực phẩm ở đâu, mua thuốc và các đồ dung y tế ở đâu, mua sách học ở đâu. Bạn nên tham khảo thêm ở đây để nắm bắt được cuộc sống của sinh viên Anh cũng như văn hóa xã hội ở Anh.

6. Chuẩn bị trước tinh thần là bạn sẽ phải “cô đơn” và đôi khi đối mặt với một số “phân biệt” trong cách đối xử giữa bạn học trong lớp khi học tại Anh. Thông thường sinh viên Việt Nam hay châu Á không được đánh giá cao trong những lần giao tiếp đầu tiên ví dụ như khi làm việc theo nhóm, ý kiến cuả các bạn đến từ châu Âu, Mỹ rất được lắng nghe và đánh giá cao còn khi bạn chia sẻ ý kiến thì các bạn khác trong nhóm có thể không để ý lắm, bạn không được buồn hay tự ái, chỉ có một cách duy nhất là học và khẳng định bản thân bạn là ai trong những lần trình bày cá nhân trước lớp. Sau khi biết khả năng cuả bạn, các bạn khác sẽ thay đổi cách đối đãi với bạn.

7. Đọc, nghiên cưú kỹ và làm theo những thông tin dành cho sinh viên quốc tế trên website cuả trường. Khi du học, bạn sẽ trở thành sinh viên quốc tế (international student), còn sinh viên Anh là “home student”.

8. Phương pháp học ở Anh khác rất nhiều so với Việt Nam, hãy chuẩn bị cho điều đó. Chẳng hạn như bạn sẽ phải đọc rất nhiều sách, làm nhiều bài tập hơn, viết nhiều bài nghiên cứu hơn – trong vòng 12 tuần học ở đây,bạn được yêu cầu viết khoảng 6 bài luận dài 2000 từ.

Phạm Nhật Hoàng, Pham Nhat Hoang

8 điều bạn cần chuẩn bị khi quyết định du học tại Anh 8 điều bạn cần chuẩn bị khi quyết định du học tại Anh Reviewed by giatriduhoc on tháng 5 17, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.