Bí quyết "săn học bổng" các trường ở Mỹ

Để giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều thông tin về cách xin học bổng hiệu quả ở các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ. Sau đây là những lời khuyên hữu ích.  Hai nhà học giả Benjamin Kaplan và Roxana Hadad vừa đưa ra những lời khuyên rất hữu dụng trên trang Fastweb cho những ai đang có tham vọng “giật” được một suất học bổng cho mình. Dưới đây là các ý khái quát được nêu:

- Hãy nộp đơn vào càng nhiều loại học bổng càng tốt. Nhiều người nghĩ rằng chỉ nên tập trung dồn hết sức vào một hay hai học bổng nhất định nên đã vô tình tự hạn chế cơ hội cho chính mình.

Nếu thấy học bổng chỉ có giá trị vài trăm đôla thì chúng ta cũng không nên bỏ qua cơ hội này vì chúng sẽ trang trải được phần nào chi phí học tập hay làm dày thêm bộ thành tích của chúng ta khi đi xin những loại học bổng có giá trị lớn hơn.

- Kết hợp giữa việc săn học bổng với các bài kiểm tra trên trường. Hiện nay có rất nhiều loại học bổng của các trường đòi hỏi về khả năng suy luận, phân tích nhân vật, tác phẩm văn học... và xu hướng trên đang ngày càng phổ biến nên sẽ rất tiện lợi nếu bạn biết tận dụng kỹ thuật kết hợp này.
Chẳng hạn như giáo viên ở lớp giao đề tài “Phân tích một cuốn sách mà anh/chị yêu thích nhất” thì bạn có thể sử dụng ngay cuốn tiểu thuyết The Fountainhead của tác giả Ayn Rand để viết khi bạn biết được đây cũng là một tác phẩm mà ngôi trường bạn đang nhắm vào cũng có đòi hỏi tương tự để trao học bổng.

- Nên quan tâm tới việc "tái sử dụng" một mẫu đơn xin học bổng chính. Đừng nên tốn quá nhiều thời gian cho việc viết nhiều đơn xin học bổng khác nhau cho từng trường, thay vì vậy bạn hãy dùng một đơn xin học bổng hoàn chỉnh nhất của mình từ trước tới giờ rồi thêm thắt, sửa chữa những chi tiết cho phù hợp hơn trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Hành động này không những giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm những công việc có ích khác mà lá đơn của bạn cũng sẽ ngày một hoàn hảo hơn khi bạn dễ dàng tìm ra những lỗi sai trước đây khi phải đọc đi đọc lại nó nhiều lần.

- Hãy tham gia các câu lạc bộ và tổ chức xã hội trong trường học hay khu vực đang sinh sống vì hiện có rất nhiều loại học bổng được cấp cho các cá nhân có bề dày hoạt động xã hội. Nếu từng tham gia các công việc bán thời gian ở đâu thì bạn cũng đừng quên ghi vào hồ sơ của mình. Các trường đại học ở nước ngoài không chỉ tập trung vào bảng thành tích học tập đơn thuần mà còn rất quan tâm việc bạn đã đóng góp được gì cho xã hội.

- Nếu là người khuyết tật thì bạn cũng đừng nên giấu đi chi tiết này. Đơn giản một điều rằng các nhà xem xét trao học bổng sẽ nhận ra nghị lực phi thường của bạn trong việc phấn đấu vượt lên số phận để theo đuổi việc học.

Tương tự, việc bạn xuất thân từ một dân tộc thiểu số cũng là một yếu tố nổi bật giúp họ nhận ra sự khác biệt ở bạn. Nhiều loại học bổng không đòi hỏi bạn phải mang 100% dòng máu người thiểu số mà chỉ cần ba hoặc mẹ mình thuộc dân tộc trên nên bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn ứng cử vào học bổng đó.

- Cuối cùng bạn cũng đừng quên học hỏi kinh nghiệm từ những người từng đạt học bổng trước đây. Họ sẽ là một “nguồn tài nguyên” cực kỳ hữu ích trong việc truyền đạt cho bạn các lời khuyên cũng như mẹo để có thể “săn” học bổng một cách thành công, sẻ chia kinh nghiệm để giúp các bạn tránh khỏi những lỗi lầm có thể tránh được khi đi xin học bổng.
Săn" học bổng các trường ở Mỹ bằng cách nào?
Chỉ cần chút vốn tiếng Anh, một máy tính nối mạng, bạn đã sẵn sàng để tiếp cận với những học bổng giá trị của các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Bài viết dưới đây của thạc sỹ Lê Thành Nam – du học sinh ngành Hệ thống thông tin tại Đại học New York sẽ giới thiệu cách săn học bổng dễ như không cho bạn. Tất nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể “săn học bổng” thành công; vấn đề là cần phải tận dụng hết các cơ hội của mình, và dĩ nhiên sẽ phải thêm một chút may mắn.

Chọn trường với US news
Trước tiên, bạn hãy gõ http://www.usnews.com. Đây là website phổ biến nhất tại Mỹ, cung cấp bảng xếp hạng chi tiết và mọi thông tin về các ngành học. Gồm Business, Law, Medicine, Engineering, Education, Sciences, Library and Information Studies, Social Sciences & Humanity, Health, Public Affairs và Fine Art. Chỉ cần 14.95$ đăng ký tài khoản tại US News, bạn có thể tiếp cận nhiều thông tin bổ ích: mỗi trường có bao nhiêu suất học bổng TA/RA, fellowship, trường nào xin dễ nhất, khó nhất. Bạn có thể tìm thấy danh sách các trường dễ xin việc nhất sau khi tốt nghiệp. Trong đó, có sự so sánh giữa 5 trường đại học để bạn dễ dàng đưa ra quyết định. Để mở tài khoản này, bạn cần có thẻ tín dụng để trả tiền qua mạng, hoặc nhờ ai đó có credit card đăng ký giúp.

- Những thông tin hấp dẫn có thể tìm thấy trong website gồm: Vào mục School Trends bạn có thề biết được danh sách xếp hạng trường nhận nhiều sinh viên full-time và part-time nhất, trường nhận nhiều sinh viên quốc tế nhất, danh sách trường nhận nhiều sinh viên nữ ….

- Trong mục School Directory, chọn link A-Z Directory Index, bạn sẽ có danh sách 400 trường tốt nhất về ngành MBA theo đánh giá của US News. Click vào mỗi trường bạn sẽ có các thông tin cơ bản về trường đó gồm:
+ Thông tin về trường: Address, admission email, website, electronic application.
+ Thông tin tuyển sinh: deadline, application fee.
+ Thông tin về mùa tuyển sinh trước: Tỉ lệ nhận vào học, điểm GRE trung bình.
+ Chi phí: Học phí, lệ phí.

Ngoài ra, công cụ School Search còn cho phép bạn tìm kiếm trường đại học teho một số tiêu chí như: tìm theo vùng (Region/State), theo thành phố (metro area), khoảng cách đến một khu vực nào đó (ví dụ các trường trong phạm vi 50 dặm tính từ Zip code 10012), tìm theo mức điểm GMAT/GRE. Thông tin về các ngành học, chi phí, số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế và lương khởi điểm bình quân sau khi tốt nghiệp.

Sau khi khảo sát các trường qua USNews, bạn nên tìm hiểu thêm và đọc tất cả những thông tin đáng chú ý trên Website của các trường đó, đặc biệt mục Financial Aids và FAQ (Frequently Asked Questions). Thông tin về Financial Aids thường rất dễ tìm trong mục Prospective Student (sinh viên tiềm năng) tại trang chủ của trường.

Lẽ tất nhiên, thông tin của USNews chỉ có giá trị tham khảo để chọn ra những trường có thể cấp nhiều học bổng, còn thông tin chi tiết về học bổng và cách nộp hồ sơ cần tham khảo trực tiếp tại website của trường. Địa chỉ website của trường có thể lấy từ USNews hoặc Google.
Bạn cần lưu ý khi truy cập website là ngoài học bổng của trường, từng khoa còn có thể cấp học bổng khác cho sinh viên theo học ngành đó. Nên tìm thông tin Financial Aids ở cả trang web chính của trường lẫn các trang web của từng khoa, nếu không có thể bỏ lỡ những cơ hội học bổng tốt.

Tham gia các diễn đàn sinh viên du học

Các bạn nên chọn ra ít nhất 15-20 trường có nhiều học bổng dự định sẽ nộp hồ sơ. Sau đó, các bạn nên tham gia các diễn đàn lớn về sinh viên du học, tìm sinh viên việt nam đang theo học tại các trường mình chọn và liên lạc với họ.

Những người đi trước sẽ giúp cho bạn nhiều thông tin rất hữu ích như: Trường đó có thích sinh viên Việt Nam không, tiêu chí tuyển sinh như thế nào, hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên quốc tế, những giáo sư nào nổi tiếng, môi trường học tập của trường, điều kiện sống, cộng đồng sinh viên việt nam sinh hoạt như thế nào?... Những thông tin này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, chúc các bạn thành công!

Bí quyết "săn học bổng" các trường ở Mỹ Bí quyết "săn học bổng" các trường ở Mỹ Reviewed by giatriduhoc on tháng 5 18, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.