Hệ thống giáo dục Anh Quốc

Tiêu chuẩn chất lượng đề ra cho các trường ở Anh là tiêu chuẩn cao nhất thế giới. 


Tại Anh, tất cả trẻ em từ 5 –16 tuổi đều phải đi học, hoặc là trường công, hoặc trường tư phải đóng tiền. Ban đầu là nhà tre, trường cấp 1, sau đó là trường cấp 2 hay còn gọi là trường phổ thông hỗn hợp có nhiều chương trình học và thời gian học khác nhau. Sau khi kết thúc khoá học này, các em có thể theo học hai năm (không bắt buộc) tại các trường theo hướng học nghề hoặc học thuật – hay còn gọi là trường “6th form”.

Về cơ bản, hệ thống giáo dục của các nước thuộc liên hiệp Vương quốc Anh đều giống nhau, tuy nhiên, trên thực tế thì hệ thống giáo dục tại Scotland có một số khác biệt so với Anh và xứ Wales.

Tại Anh và xứ Wales có hai kỳ thi chung toàn quốc nhưng do những hội đồng thi độc lập tổ chức:

Sau 11 năm học bắt buộc, tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp cấp 2 (GCSE – General Certificate of Secondary Education).

Sau 2 năm tham gia khoá học không bắt buộc, học sinh tại Anh có thể tham gia kỳ thi: kỳ thi cấp cao A level (Advanced Level-các thí sinh tham dự sẽ thi từ 2 đến 3 môn với mục đích tiếp tục học các bậc cao hơn) và kỳ thi cấp cao bổ sung AS Level (Advanced Supplementary Level-mục đích nhằm giúp các học sinh có khả năng đi vào chuyên ngành học phù hợp với khả năng của mình).

Đến năm 1986, với những học sinh có khuynh hướng không đi về học thuật, sau khi kết thúc thời gian học bắt buộc, học sinh tiếp tục học tiếp thêm một năm để nhận chứng chỉ đã qua đào tạo nghề phổ thông CPVE (Certificate of Pre-Vocational Education).

Tại Scotland, thời gian học tiểu học ksó daid đến tận năm 12 tuổi. Sau khi kết thúc những năm học cấp 2 ở tuổi 16, học sinh Scotland được nhận một chứng chỉ SCE (Scottish Certificate of Education) của Bộ giáo dục Scotland. Sau đó một năm, sau khi hoàn thành khoá học (tuổi 17) học sinh được nhận chứng chỉ đào tạo cao hơn, SHC (Scottish Higher Certificate), gồm nhiều chuyên ngành học hơn so với chứng chỉ A level của Anh và xứ Wales. Nếu tiếp tục học thêm một năm nữa, học sinh được nhận chứng chỉ CSYS (Certificate of Sixth Year Studies) xác nhận việc các em đã hoàn thành hình thức giáo dục “6th Form” để có thể theo học ở các bậc học cao hơn.

THỜI GIAN HỌC

Giáo dục bậc cao (Các trường đại học, bách khoa)

TuổiHình thức đào tạoHình thức kiểm traHình thức kiểm tra
17&18
AS Level(Advanced Supplementary Level)

Trường “6th Form”A level(Advanced Level)CSYS (Certificate of Sixth Year Studies)PVEC (Pre-Vocational Education CertificateSHC (Scottish Higher Certificate)
11 16Trường cấp hai (Trường phổ thông hỗn hợp)(GCSE – General Certificate of Secondary Education).
SCE (Scottish Certificate of Education)
8,9&10Trường cấp một, trường mẫu giáo


5,6&73&4Nhà trẻ


Thông thường các khoá học ở Liên hiệp Vương Quốc Anh bắt đầu vào tháng 9, chia làm ba kỳ học, xen vào giữa là các kỳ nghỉ Noel, nghỉ lễ phục sinh, và kỳ nghỉ tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, giữa các kỳ nghỉ học, các em được nghỉ một tuần vào thời điểm giữa học kỳ.

HỌC TIẾNG

Anh là một nơi học tiếng Anh được sinh viên các nước Tây Âu yêu thích, đồng thời cũng thu hút cả những sinh viên Nhật Bản và Châu Á khác. Các trường dạy tiếng tại Anh là thành viên chính thức của Hội đồng Anh, là thành viên của các Hiệp hội giảng dạy theo chương trình cùng với Arels và Baselt. Những trường ngôn ngữ cũng có thể là thành viên của Tổ chức những trường dạy tiếng Anh được Hội đồng Anh công nhận và cũng cùng con số như vậy những tổ chức không thuộc vào Hội đồng Anh.

GIAÓ DỤC TRUNG HỌC

Hầu hết các trường nội trú ở Anh là những thành viên của Hội đồng những trường tư (Independent School Council), họ cung cấp thông tin và tư vấn cho sinh viên nước ngoài thông qua ISC International. Các sinh viên từ Hongkong đã từ lâu chiếm một tỷ lệ lớn trong số sinh viên nước ngoài tại các trường tư ở Anh, tuy nhiên Trung Quốc, các nước Châu Á khác và một phần Châu Âu cũng là những thị trường quan trọng. Số lượng sinh viên từ Nam Mỹ cũng đang tăng lên.

Các sinh vỉên học tập tại bất cứ trường thành viên nào của ISC có thể chọn lựa rất nhiều môi trường học khác nhau, bao gồm cả các trường đơn giới, trường nội trú tuần, và trường nội trú hoàn toàn.

GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

Có hơn 120,000 sinh viên quốc tế và sinh viên của EU hiện đang theo học tại các khoá giáo dục đại học tại Anh. Với nhiều sinh viên trong số này thì sự hấp dẫn của một bằng cấp được công nhận quốc tế là nhân tố chủ yếu để họ quyết định học tại đây. Hiện tại có hơn 180 học viện cung cấp những khoá học và hơn 500 trường thuộc về giáo dục mở rộng, và tất cả các trường này đều đón nhận sinh viên nước ngoài. Năm học bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6 hoặc tháng 7.

SAU ĐẠI HỌC

Hầu hết các khóa thạc sĩ và MBAs ở Vương quốc Anh kéo dài một năm so với hai năm ở những nước khác, như Mỹ và Úc. Chọn Vương quốc Anh nghĩa là bạn chỉ phải trả học phí cho một năm và bạn sẽ trở lại với công việc của mình sớm.

Trong khi bạn ở đây, bạn sẽ được sống trong môi trường tiếng Anh, ngôn ngữ quan trọng nhất dùng trong kinh doanh trên thế giới. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ là một phần của một cộng đồng quốc tế – bạn có thể tìm được các sinh viên đến từ 50 quốc gia khác nhau trong cùng một trường.

Bằng Thạc sỹ, PhD hoặc MBA từ trường đại học Vương quốc Anh sẽ chứng tỏ với các nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng suy nghĩ độc lập và tính kỷ luật. Họ sẽ biết rằng bạn có thể tự thực hiện và phân tích nghiên cứu của mình và sẽ có thể đóng góp thực sự cho công ty hoặc tổ chức của họ.

Các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh phù hợp với nhu cầu của bạn 

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ). Bạn có toàn quyền lựa chọn.

Thời gian của khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh

Khóa học sau đại học toàn thời gian tại Vương quốc Anh kéo dài từ một năm cho đến bốn năm, tùy vào khóa học bạn chọn:

• Những khóa học một năm: Chứng chỉ/Bằng Diploma sau đại học, thạc sĩ, MBA
• Những khóa học hai năm: một số khoá thạc sĩ

• Những khóa học ba đến bốn năm: Tiến sĩ, Tiến sĩ theo hình thức mới.

Các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh

• Khóa học dự bị thạc sĩ 

Khóa học dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

• Chứng chỉ/Bằng diploma sau đại học (PG Cert/Dip) 

Chứng chỉ và bằng diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu. Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

• Khoá thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…) 

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

• Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil) 

Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

• Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

MBA là một khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý. Đó là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

• Tiến sĩ (PhD)

PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.
Khóa tiến sĩ đào tạo theo hình thức mới bao gồm một số nội dung được giảng dạy cũng như đề tài nghiên cứu và sẽ cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu liên ngành.

HỌC BỔNG

Hầu hết các loại học bổng ở Anh được tài trợ bởi chính phủ Anh và được trao cho các sinh viên thông qua chính phủ nước đó, cả trực tiếp lẫn qua các tổ chức, ví dụ như Hội đồng Anh. Bộ Giáo dục nước bạn phải nắm được những chi tiết của các kế hoạch và bạn phải xin học bổng ngay tại nước bạn. Cũng có những học bổng từ các tổ chức tư nhân, hãy xem chi tiết trên trang web: www.britcoun.org/eis/assfinan.htm.

VISA VÀ QUYỀN LÀM VIỆC

Để học ở Anh hơn 6 tháng sinh viên phải xin visa sinh viên.Loại visa này có thể gia hạn tại Anh.

Để xin được visa du học, sinh viên phải được một trường ở Anh chấp nhận vào học full-time. Sinh viên cũng sẽ phải chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh có thể chi trả trong suốt quá trình học tập tại Anh.

Bộ hồ sơ xin gồm mẫu đơn visa, form của Hội đồng Anh (được cấp miễn phí tại sứ quán), hộ chiếu có giá trị, 2 ảnh hộ chiếu gần nhất, sổ tiết kiệm (được gửi trước ít nhất 6 tháng) và các giấy tờ chứng minh tài chính.

Sứ quán Anh đã cấp khoảng 800 visa sinh viên trong năm 2002-2003 cho sinh viên Việt Nam.

Sinh viên được làm việc nửa thời gian (20h một tuần) và trong suốt kỳ nghỉ mà không phải xin phép, thậm chí nếu khoá học của họ dưới 6 tháng, miễn là họ có visa du học hoặc giấy phép nhập cảnh chứ không phải visa du lịch. Những người có visa du lịch thì không được phép làm việc ở Anh. Hãy tìm những thông tin mới nhất về visa tại trang web của Foreign and Commonwealth Office: www.fco.gov.uk
 
Hệ thống giáo dục Anh Quốc  Hệ thống giáo dục Anh Quốc Reviewed by giatriduhoc on tháng 5 16, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.