Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood

Ngôi trường này còn là nơi xuất thân của các ngôi sao đình đám khác, trong đó có nữ diễn viên Reese Witherspoon - người từng đoạt tượng vàng Oscar và là một trong những nữ diễn viên có cát xê cao nhất tại Hollywood trong những năm gần đây

Mọi người đều biết đến chất lượng giáo dục đẳng cấp của ngôi trường nổi tiếng bậc nhất thế giới này nhưng không chỉ có vậy Stanford còn là nơi tốt nghiệp của rất nhiều ngôi sao, người nổi tiếng thế giới và vẻ đẹp của trường thì cũng đạt mức tuyệt vời.

Đại học Stanford, bang California, Mỹ được vào năm 1885, tính theo năm của giấy phép thành lập được công nhận. Rất nhiều năm qua, ngôi trường vẫn nổi danh là một trong những trường đại học chất lượng hàng đầu thế giới. 

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 2
Khuôn viên xanh mát nằm bên trong trường đại học.


Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 3
Những người tiên phong phải kể đến là Herbert Hoover, tổng thống thứ 31 của Hoa Kỳ, ông đã nhận được bằng cử nhân về địa chất vào năm 1895; John F. Kennedy là tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ cũng đã theo học chương trình quản trị kinh doanh tại đây; chính trị gia đầy quyền lực Mitt Romney; ông Phil Knight – người đã xây dựng nên một thương hiệu thời trang Nike nổi tiếng toàn cầu và hai nhà sáng lập Google Sergey Brin cùng Larry Page, nhà đầu tư thung lũng Silicon Peter Thiel, hai nhà đồng sáng lập Yahoo! Jerry Yang và David Filo cũng là những cựu sinh viên danh giá của trường.

Đặc biệt, ngôi trường này còn là nơi xuất thân của các ngôi sao Hollywood nổi tiếng như nữ diễn viên Reese Witherspoon từng tốt nghiệp đại học Stanford chuyên ngành Ngành văn học Anh - English Literature vào năm 1998, là nữ diễn viên người Mỹ đã từng đoạt tượng vàng Oscar và là một trong những nữ diễn viên có cát xê cao nhất tại Hollywood trong những năm gần đây. Nữ diễn viên Susan Alexandra Weaver tốt nghiệp năm 1972 là người đã nhận được hai đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn như Dian Fossey trong "Gorillas trong sương mù". Tay golf vô địch thế giới Tiger Woods cũng đã theo học tại đây 2 năm. Con gái cựu Tổng thống Bill Clinton bắt đầu nghiên cứu hóa học tại Đại học Stanford từ năm 2001.
Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 4
Nữ diễn viên Reese Witherspoon mặc áo MBA khi là sinh viên tại trường

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 5
Rất nhiều người nổi tiếng từng theo học ngôi trường này

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 6
Ngôi trường Stanford của Tiger Woods và Reese Witherspoon

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 7
Tay Golf huyền thoại Tiger Woods cũng đã theo học tại đây

Đại học Stanford được thành lập bởi Leland Stanford, ông trùm tư bản về đường xe lửa và từng là Thống đốc bang California, và vợ ông là bà Jane Stanford. Ngôi trường được mở cửa từ số tài sản khổng lồ của đôi vợ chồng này và trường được đặt theo tên của người con trai duy nhất trong gia đình đã chết năm 15 tuổi vì bệnh thương hàn vào năm 1884. Có một câu chuyện kể rằng ngay sau cái chết của người con trai, ông Leland Stanford đã nói với vợ “Từ nay tất cả trẻ em California sẽ là con cái của chúng ta” và nghĩa cử cao đẹp của họ chính là cơ sở đầu tiên cho sự xuất hiện của đại học Stanford.
Để xây dựng trường, hai vợ chồng ông bà Stanford đã đến thăm những ngôi trường nổi danh như Harvard, MIT, Cornell và Johns Hopkins để tìm kiếm lời khuyên về việc bắt đầu một trường đại học mới ở California. Và sau 6 năm xây dựng, ngôi trường đã mở cửa chính thức ngày 1 tháng 10 năm 1891 đón 559 sinh viên đầu tiên mà số sinh viên nam lên tới 555 người.

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 8

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 9

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 10
Buổi tối đẹp lung linh ở trường

Khẩu hiệu chính thức của Viện Đại học Stanford, do gia đình Stanford lựa chọn, là “Die Luft der Freiheit weht”, dịch từ tiếng Đức, câu nói này có nghĩa là "Gió của tự do thổi." Ban đầu thì ngôi trường này có sự chênh lệch rất lớn giữa nam và nữ nhưng các năm về sau thì danh giới này đã bị xóa nhòa. Với chất lượng giáo dục đẳng cấp của mình, Stanford là một trong những trường đại học tư chính ở Mỹ và được coi là một là trường đại học nghiên cứu tốt thứ hai trên thế giới.

Các năm về sau, trải qua nhiều biến cố và sự thay đổi của những người lãnh đạo, hiệu trưởng mà ngôi trường được mở rộng thêm rất nhiều tuy nhiên vẫn tôn trọng kiến trúc và ý tưởng xây dựng trường đại học ban đầu là theo trục Đông Tây.
Nói về khuôn viên trường thì đây là một quần thể bao gồm 1 trường đại học và 7 trường cao đẳng cùng hàng trăm viện nghiên cứu lớn nhỏ khác. Ước tính tổng diện tích lên tới 3.310 ha. Thậm chí do diện tích quá khổng lồ của mình mà ngay trong ngôi trường này còn có cả có một nhà máy cấp điện với tải lượng 49 MW, 2 hệ thống cấp nước riêng, 3 đập và hồ nước, 170km đường ống dẫn nước, 1 hệ thống sưởi trung tâm, một hệ thống truyền tải điện với năng suất lớn, hệ thống xe buýt Marguerite riêng và một bưu điện. Ngoài ra, Stanford còn cung cấp hoặc thuê riêng một hệ thống phòng chữa cháy, công an…

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 11
Bên trong một phòng học với những trang thiết bị giáo dục hiện đại

Đây còn là ngôi trường luôn luôn lọp top 10 những trường đại học đẹp nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Kiến trúc vừa hiện đại vừa cổ kính và không kém phần lãng mạn với cổng vòm và những mái ngói phong cách Tây Ban Nha, các bức tường và dãy hành lang được xây bằng đá sa thạch màu vàng hút mắt, thư viện lộng lẫy, sân vận động hoành tráng cộng với bảo tàng có sức chứa lên tới hàng ngàn người… tất cả làm nên một Stanford đẹp và cuốn hút tất cả những ai đến tham quan.

Mới đây nhất là tòa nhà nghiên cứu liên ngành sinh học có tên Trung tâm H. Clark James (còn gọi là Trung tâm Clark) được hoàn thành vào năm 2003 với tất cả sự hiện đại, phong cách cực kỳ tuyệt hảo trở thành một điểm nhấn đặc biệt của trường.
Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 12

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 13

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 14

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 15

Tòa nhà nghiên cứu liên ngành sinh học có tên Trung tâm H. Clark James (còn gọi là Trung tâm Clark) được hoàn thành vào năm 2003 với tất cả sự hiện đại, phong cách

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 16

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 17
Lối dẫn vào nhà thờ nằm bên trong khuôn viên trường đại học.

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 18

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 19
Phong cách cổ điển và vô cùng hoành tráng của nhà thờ.

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 20
Bên trong thư viện

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 21
Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 22

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 23

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 24
Nhiều tác phẩm kiến trúc rất lạ được trưng bày trong trường

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 25
Những tô tem được cho là thủy tổ của nhiều con vật khác nhau được trưng bày trong bảo tàng của trường

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 26
Một bức tượng độc đáo bên trong bào tàng.

Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood 27
Tháp Hoover của trường cao 87m

Theo Tri Thức Trẻ
Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood Stanford - Ngôi trường danh giá của các ngôi sao Hollywood Reviewed by giatriduhoc on tháng 5 19, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.