Nữ sinh nghèo Việt Yên giành học bổng du học Mỹ

Vượt qua hoàn cảnh khó khăn, Phạm Thị Diễm Phương, 18 tuổi, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã nỗ lực suốt 18 năm để giành suất học bổng toàn phần tại Trường Berea College (Mỹ).


Vượt khó học giỏi

Trong ngôi nhà ngói 3 gian cũ cuối làng Đức Liễn, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên (Bắc Giang), Phương (18 tuổi) đang tất tả phụ giúp mẹ phơi thóc những ngày cuối ở quê nhà trước khi lên đường sang Mỹ du học. Cô nữ sinh gầy cao, đen nhẻm vừa giành học bổng toàn phần Trường Berea College của Mỹ ngỡ ngàng khi có người hỏi thăm. Gạt giọt mồ hôi trên má, Phương e dè tiếp khách. 

Khi nói về con gái, bà Nguyễn Thị Mai xúc động lẫn tự hào cho biết: “Từ nhỏ, cháu đã trải qua bao tủi nhục khi tới trường, bị bạn bè dè bỉu, cười chê. Có lần nó ngồi khóc nói với mẹ chỉ vì 2 chữ nhà nghèo mà các bạn xa lánh con, con không được tham dự sinh nhật, liên hoan cùng các bạn trong lớp”. Từ đó, Phương lao đầu vào học, luôn luôn thầm ấp ủ rằng một ngày nào đó sẽ được du học ở Mỹ.

Bà Mai chia sẻ thêm, có thời gian dài mẹ nằm liệt giường vì bệnh khớp, Phương dậy sớm nấu cơm, chăm sóc mẹ xong mới đi học. ngoài thời gian trên lớp, ở nhà Phương thay mẹ làm 4 sào ruộng, chăm gà, lợn. Buổi tối, Phương tranh thủ thời gian học đêm. Sự cần mẫn được đền đáp khi em đạt được rất nhiều giải thưởng thi học sinh giỏi tiếng Anh, Toán cấp tỉnh. Kết quả lớn nhất năm cuối bậc THCS là Phương đỗ vào Trường chuyên ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 15 tuổi, Phương một mình khăn gói từ quê ra Hà Nội học tập, rèn luyện nuôi ước mơ đi du học. Ngày em khăn gói ra Hà Nội, mẹ em khóc rất nhiều, nhưng Phương động viên mẹ cho em đi học.

Ba năm THPT, Phương sống bằng tiền đi dạy gia sư, đi làm thêm ngoài giờ. Phương vẫn phải cố gắng dành dụm gửi tiền về cho mẹ. Cuộc sống một mình của cô nữ sinh khó khăn là thế, nhưng việc học để theo kịp các bạn còn khó khăn hơn nhiều lần. 

Chạm tay vào mơ ước

Ngồi bên người mẹ ốm yếu trên giường bệnh, Phương nghẹn lời kể, ngày mới nhận lớp ở Hà Nội, thấy các bạn trong lớp nói tiếng Anh rất trôi chảy khiến bản thân hoang mang vì chỉ biết về ngữ pháp, còn giao tiếp thì rất kém. Kỳ học đầu tiên, điểm học tập của cô gái Bắc Giang thấp nhất lớp. “ Em đã lên kế hoạch học tập. Để luyện nghe và nói, buổi sáng em dậy từ 4 giờ ra khuôn viên của trường học tiếng Anh. Sáng nào cũng như vậy cho đến khi điểm tiếng Anh trên lớp của em đạt 9 phẩy” -  Phương chia sẻ.

Để làm hồ sơ đi du học, Phương đã tự mình ôn luyện tiếng Anh, Toán, Ngữ văn để tham gia các kỳ thi chuẩn quốc tế như: SAT, TOFEL, GPA. Phương cho biết, vì không có tiền đi học thêm ở các trung tâm đào tạo du học hay tham dự các kỳ thi chuẩn quốc tế nên chỉ biết rèn luyện tại nhà. 

Phương cho hay, để làm hồ sơ sang Mỹ, bí quyết thành công duy nhất của em  là “luôn làm hơn những gì người ta yêu cầu”. Và trong bài luận của mình, Phương đã mời một số giám đốc, những người mà em đã từng hợp tác trong các hoạt động xã hội, tình nguyện tham gia nhận xét.

Các trường đại học ở Mỹ rất chú trọng đến hoạt động xã hội, trải nghiệm của học sinh. Biết được điều đó, Phương đã chủ động tham gia dạy tiếng Anh miễn phí tại Câu lạc bộ “Ngôi nhà thiện sinh”, chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Pháp của trường. Năm 2015, Phương tham gia chương trình thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do Đại sứ quán Mỹ tổ chức và làm dự án vận động quyên góp quần áo cho học sinh nghèo ở Ninh Bình. Trong chương trình đó, em cùng 5 học sinh, đại diện cho các bạn trẻ Việt Nam có 1 tháng trải nghiệm học tập, làm việc tại Mỹ. Chuyến đi đó, càng thôi thúc Phương quyết tâm học tập hơn nữa để giành học bổng đi du học. 

Ngoài các hoạt động tình nguyện, Phương cũng tham gia hoạt động nghệ thuật. Em là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ thổi kèn Amonica của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Vừa qua, Diễm Phương, cô gái 18 tuổi đã nhận được học bổng toàn phần đi du học 4 năm tại Berea College Mỹ. Đó là thành công của 18 năm nỗ lực học tập của em. Phương vui mừng vì ước mơ đi du học đã trở thành hiện thực nhưng nỗi lo lắng về người mẹ đau ốm ở quê nhà vẫn khiến em không khỏi day dứt. Em dự định sẽ đi làm thêm để tăng thu nhập và gửi về cho mẹ chữa bệnh.

Được biết, trước khi đi du học, Phương đã dành thời gian nghỉ hè về quê, dạy học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em trong làng. Nói về ước mơ trong tương lai, Phương cho biết, em mong muốn sau khi du học xong, em sẽ trở về quê hương làm việc, giúp đỡ những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới Việt Nam. Đó là dự định em đã ấp ủ rất lâu sau nhiều chuyến đi tình nguyện lên vùng cao.

Theo Báo Bắc Giang 
Bài gốc tại đây

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

© Du học - Open Your Future
GTH