10x trường huyện ở vùng núi rừng Di Linh dành học bổng 80.000 USD đến Canada

Lúc thằng bạn thân kinh ngạc khi nghe tin cậu nộp đơn xin học bổng và thốt lên: "Trời ơi cái đó sao cậu xin được, các bạn thành phố lấy hết rồi!"..., thì Hiếu vẫn một lòng, một dạ tin rằng: Du học không xa vời, nó là ước mơ nằm trong tầm tay.

 
"Hoàn cảnh mà bạn sinh ra không quyết định cuộc sống của bạn, nó phụ thuộc vào sự quyết tâm và lòng kiên trì của bản thân mỗi người", nói dứt lời Hiếu nở nụ cười thật tươi.

Hành trình chinh phục suất học bổng UWC trị giá 80.000 USD (hơn 1,8 tỷ đồng) của Nguyễn Hoàng Minh Hiếu (sinh năm 2000, tại Di Linh, Lâm Đồng) là minh chứng sống động, đầy thuyết phục cho câu nói trên.

Sự quyết tâm và lòng kiên trì của Hiếu thể hiện ở việc cậu bảo vệ ước mơ du học đến cùng trước những định kiến về "con ngoan, trò giỏi" ở trường huyện. Hiếu bỏ ngoài tai những lời bàn tán: Thằng bé ấy thật điên rồ, không lo học để đậu ĐH Sài Gòn mà mơ ước viển vông.

 Nguyễn Hoàng Minh Hiếu - cậu bạn "tay không" giành học bổng giá trị.

Hay lúc thằng bạn thân thể hiện thái độ kinh ngạc khi nghe tin cậu nộp đơn xin học bổng và thốt lên: "Trời ơi cái đó sao cậu xin được, các bạn thành phố lấy hết rồi!"..., thì Hiếu vẫn một lòng, một dạ tin rằng: Du học không xa vời, nó là ước mơ nằm trong tầm tay. 

Và cậu đã đúng khi quyết định xin học bổng UWC - học bổng toàn phần phổ thông hiếm hoi mà không đặt nặng yêu cầu tiếng Anh, điểm TOEFL, là học sinh trường chuyên, hay các thành tích khác, mà tập trung tìm tòi những yếu tố tiềm năng và nhân văn hơn của học sinh.


Từ câu hỏi "Mẹ ơi, bữa ăn này có đắt tiền không?" đến ước mơ du học 

Hiếu là con út trong gia đình có hai anh em trai. Cậu bé có thể trạng ốm yếu chào đời giữa lúc gia đình lâm vào cảnh túng quẫn sau khi phá sản.

Vụ mùa cà phê thất bại, giá 4.000 đồng/kg cuối 1999 khiến gia đình Hiếu phải bán đi một diện tích lớn rẫy cà phê để trả nợ. Nỗi thất vọng về cuộc sống đeo bám bố mẹ Hiếu lớn đến nỗi khi nhớ lại, ông Nguyễn Hoàng Oanh (ba Hiếu) rùng mình thốt lên: "Tôi nghĩ đời mình như đã vứt đi rồi, tất cả là vì con thôi". 

Sinh ra trong khó khăn, nhìn cảnh ba mẹ đầu tắt mặt tối kiếm tiền trang trải cuộc sống không nhiều thời gian ở bên con cái, Hiếu "thấm" suy nghĩ: "Ba mẹ của mình rất khổ, cuộc sống của những người xung quanh đều khổ!". Ý thức được gia đình nghèo, cuộc sống xung quanh rất khổ... Hiếu nghĩ chỉ săn được học bổng thì mới có thể biến ước mơ du học thành hiện thực.

Mẹ Hiếu, cô Nguyễn Thị Liên, nhớ mãi những câu hỏi ngây thơ của đứa con út phản ánh đúng hoàn cảnh gia đình: "Khi Hiếu muốn mua cái gì để họ, em đều hỏi: Mẹ ơi cái này con có được mua hay không? Có mắc tiền hay không? Hoặc khi cho Hiếu ăn một bữa ăn ngon, Hiếu sẽ thắc mắc: Mẹ ơi bữa ăn này có mắc tiền không? Có nghĩa là nó lo sợ về cái nghèo. Cô trả lời: Không sao đâu con không mắc đâu, mình sống gói gém đủ khả năng của mình!". 

Năm lớp 9, qua mạng xã hội và Vlog, Hiếu nhen nhóm ước mơ du học. Với cậu bé sinh ra từ nương rẫy, du học chính là cánh cửa bước ra thế giới năng động, nơi chỉ cần cố gắng là ta có thể làm được mọi thứ. Nơi ấy không hẳn sẽ tươi đẹp hơn núi rừng quê hương nhưng chắc chắn sẽ là cơ hội để Hiếu mở mang tầm mắt, thổi bùng khát vọng giúp người dân quê bớt khổ.

Lúc Hiếu chia sẻ nguyện vọng này với gia đình, ba mẹ Hiếu nói thẳng: "Gia đình mình không có khả năng. Nếu con xin được học bổng, ba mẹ sẽ cho phép con". Có nhiều người bảo Hiếu điên khi nghĩ học sinh trường huyện có thể tự xin học bổng nước ngoài. Nhưng rồi ai cũng thay đổi suy nghĩ khi thấy điều mà cậu làm được ngày hôm nay.

Vì câu nói này, Hiếu hạ quyết tâm lớn với kế hoạch tự xin học bổng.

Bên ánh đèn khuya, Hiếu hiện thực giấc mơ du học bằng cách "cày" tiếng Anh. Ngoài thời gian học trên lớp, 10X xin mẹ không học thêm để tự rèn luyện kỹ năng ở nhà.

Cậu tìm những trang mạng dạy tiếng Anh trực tuyến để nâng cao kỹ năng nghe nói. Thỉnh thoảng, Hiếu nhắn tin xin làm quen kết bạn với những anh chị khóa trên đã đi du học để nhờ tư vấn. Có người trả lời có người không nhưng Hiếu vẫn vui vì từng ngày trôi qua, mình lại học thêm nhiều bí quyết hay.

"Mỗi người đều mang trong mình một khả năng riêng, một thế mạnh riêng. Nhưng những người biết học hỏi để nâng cao và hoàn thiện bản thân luôn luôn tốt hơn người sinh ra đã giỏi mà không chịu cố gắng, vì có thể là họ chỉ giỏi lúc đó thôi. Phải biết điểm yếu của mình ở đâu, biết mình đang đứng ở đâu. Nếu người ta cần 1-2 giờ để hoàn thành một việc nào đó còn mình phải cần 100 giờ hoặc 1000 giờ để làm xong nó thì mình cũng phải cố gắng 100 đến 1000 lần", Hiếu chia sẻ.

Cuối năm lớp 11, Hiếu đạt 9.1 môn Anh Văn, đứng top 3 trong lớp dù không học thêm.Du học chính là cánh cửa bước ra thế giới năng động, chỉ cần cố gắng là có thể làm được mọi thứ.

Những ngày hè, thay vì đến lớp học thêm hay nằm ườn ở nhà, Hiếu khoác balo lên lưng một mình bắt xe khách xuống Sài Gòn để tham gia một vài trại hè mà cậu đọc thấy ở đâu đó trên mạng.

Năm 2016, Hiếu giành học bổng toàn phần trại hè PiMA-Projects in Mathematics and Applications (chương trình về toán học ứng dụng dành cho các bạn học sinh cấp 3 yêu Toán học). Nhờ chịu khó bước ra khỏi "vùng an toàn" không để lý do hoàn cảnh cản bước mình, Hiếu đã có cơ hội được gặp gỡ và tiếp xúc với các anh chị sinh viên, những người đến từ các ĐH danh tiếng thế giới như Harvard, Duke (Mỹ), NUS (Singapore)...

Trở về sau mỗi chuyến đi, lòng Hiếu vui khấp khởi. Cậu bé núi rừng được truyền cảm hứng để học tập và cố gắng, hơn thế nữa, Hiếu thấy rằng giấc mơ du học mình đang theo đuổi là rõ ràng và có thật, chứ không mơ hồ như mọi người vẫn nghĩ.

Dù ở đâu, hãy sống một đời lương thiện

Trường Thế giới Liên Kết UWC (gồm 14 trường tại nhiều nước trên thế giới, dành cho học sinh từ 2-21 tuổi) là ngôi trường đầu tiên và duy nhất Hiếu nộp đơn xin học bổng. Cậu bạn nghĩ thầm: "Cứ thử để lấy kinh nghiệm!".

Hiếu đã trải qua nhiều vòng thi gắt gao như nộp hồ sơ, phỏng vấn qua mạng, phỏng vấn trực tiếp. Hiếu đã gửi đến ban tuyển sinh 2 bài luận. Trong cả hai nội dung luận chàng trai Di Linh đều chọn kể về câu chuyện về cuộc sống của những người quanh mình: ước mơ, nỗi đau, những kỳ vọng.

Tất cả những chất liệu nóng hổi từ cuộc sống ấy đều được Hiếu góp nhặt sau những buổi chiều lang thang quanh khu mình sống, khám phá một con đường mới, nghe người xa lạ nào đó tâm sự và chia sẻ cùng họ. Đó là cách sống và cảm mà Hiếu khó tìm thấy ở bất cứ đâu.Gia đình nhỏ tràn ngập tình yêu thương đã dạy cho Hiếu cách sống nhân ái, chia sẻ với những người khó khăn hơn mình.

Nhớ nhất là vòng phỏng vấn trực tiếp, Hiếu đã bật khóc nghe câu hỏi từ ban tuyển sinh:"Ước mơ của em là gì?". 

"Lúc đó mình đã bật khóc vì quá xúc động. Mình đã trả lời bằng cả trái tim. Mình kể về VON, một tổ chức tình nguyện do mình lập ra năm 2016 với thông điệp "bay cao hi vọng". Phải nói rằng phong trào tình nguyện ở Di Linh là một điều gì đó rất mới mẻ, đặc biệt là tình nguyện do học sinh đứng ra tự tổ chức lại càng hiếm. 

Tổ chức lập ra chỉ có một thành viên là mình, sau đó quy mô nhân rộng lên. Bọn mình bán bánh ở công viên để gây quỹ. Tiền lời có được mình dùng để mua cơ sở vật chất xây dựng lớp học cho các trẻ em vùng cao. 

Ngay cả trẻ em ở thị trấn cũng cần được giúp đỡ. Những lớp học kỹ năng từ tiền quỹ của hội được dựng lên cho các em. Mình mang kiến thức được học ở thành phố về truyền tải lại, mong cách em nhỏ hiểu rằng: Khao khát tri thức là khao khát thay đổi cuộc sống", Hiếu chia sẻ.

Hiếu thành lập tổ chức tình nguyện VON với thông điệp "bay cao hi vọng" để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại nơi mình sống.

Ngoài ra, Hiếu còn chia sẻ với anh chị trong ban tuyển sinh mơ ước được trở thành bác sĩ. Định hướng nghề nghiệp ấy bắt nguồn từ mong ước giản dị muốn chữa lành cho ba, ông ngoại căn bệnh mãn tính do thời tiết hoặc lao động nặng.

Ý nghĩ trở thành bác sĩ càng thôi thúc hơn nữa khi Hiếu nghe cậu chuyện của một cậu sinh viên Di Linh bị tai nạn giao thông. Dù chàng trai trẻ vẫn còn thở nhưng bệnh viện trả về. Dẫu biết các bác sĩ có lý do của mình nhưng khi biết điều đó, Hiếu rất buồn.

"Mình muốn trở thành bác sĩ để không bỏ qua những trường hợp đó, bằng mọi cách giành lấy sự sống cho bệnh nhân của mình. Nếu có thể, mình thích vào Harvard hoạc Yale để học đại học, sau đó đến John Hopkin tu nghiệp thêm", ước to đẹp của 10X.

Sau vài tháng chờ đợi kết quả, một đêm tháng 1, khi Hiếu đang định mở quyển anh Văn ra học vì nghĩ không đậu, cậu bất ngờ nhận được email thông báo trúng truyển học bổng trong lần đầu apply.Giấc mơ du học đến với Hiếu bất ngờ khiến ba mẹ cậu vừa mừng vừa lo.Ông Oanh dặn con điều giản dị: "Làm người phải lương thiện nha con".


Tháng 8 này, Hiếu sẽ rời cao nguyên quê hương, nơi có những bữa ăn gia đình ấm cúng và cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, để đến Canada du học.

Ông Oanh, ba Hiếu lo lắng khi nghe tin con đi học xa nhưng ông vẫn muốn con "ra khơi" để trưởng thành và độc lập hơn. Ông chỉ dặn dò con một điều giản dị: "Con hãy cố gắng sống một cuộc đời lương thiện, dù sau này mình có tiền đi nữa cũng không ép ai điều gì nghe con!".

Theo Kênh 14
Bài gốc tại đây

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

© Du học - Open Your Future
GTH