Huyền Chip tiết lộ những điều “kinh ngạc” về chuyện thực tập ở Mỹ

Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền) - cô gái Việt đang theo học thạc sĩ tại ĐH Stanford danh tiếng vừa “bật mí” những điều bất ngờ về chuyện thực tập ở Mỹ, cụ thể là Thung lũng Silicon để truyền cảm hứng “vươn ra biển lớn” đến các bạn trẻ Việt. 

Trong chia sẻ của mình, Huyền Chip đã nói về những điều dường như trái ngược/ khác biệt của việc thực tập ở Mỹ so với Việt Nam và những điều đó khiến cô gái Việt từng vô cùng kinh ngạc ngày mới đến Mỹ.

Nếu như sinh viên Việt năm 3 mới bắt đầu đi thực tập thì ở Mỹ, chuyện năm nhất, năm hai mà sinh viên vẫn nghỉ hè hay đi chơi (mà không đi thực tập) là chuyện không mấy bình thường nếu không muốn gọi là bất thường!

Nếu ở Việt Nam, sinh viên đi thực tập thường chỉ có một khoản hỗ trợ nhỏ, thậm chí đa phần là không hề lương thì ở Mỹ, sinh viên đi thực tập được trả mức lương “cao ngất ngưởng”.

Huyền Chip đã từng hết sức kinh ngạc khi nghe một anh bạn than rằng, anh thích một công việc nhưng họ trả lương thấp - chỉ trả 20 ngàn đô cho 12 tuần làm việc. Nhưng chưa kinh ngạc bằng con số ở Thung lũng Silicon, mức lương trung vị (median) cho một tháng thực tập là 6,800 đô.

Nhiều bạn bè của Huyền Chip còn nhận được mức lương trên 10 ngàn đô/tháng. Nếu như các công ty Việt thường khá “thờ ơ” với sinh viên thực tập thì ở Mỹ, chủ doanh nghiệp tập đoàn phải “săn lùng” sinh viên ngay từ năm nhất nếu chậm chân thì sẽ không còn cơ hội…

Dân trí trích đăng nguyên văn chia sẻ của nữ du học sinh Huyền Chip:

Làm sao để đi thực tập ở nước ngoài?

Mùa xuân năm 2014, quý thứ hai trong năm học đầu tiên của Mỹ, mình đã hết sức kinh ngạc khi nghe Jaime than thở rằng anh thích một công việc nhưng họ trả lương thấp - chỉ trả 20 ngàn đô cho 12 tuần làm việc. Dĩ nhiên, điều mình kinh ngạc đầu tiên là con số. Mình cứ nghĩ thực tập nghĩa là làm việc không công, gần 7 ngàn đô/tháng còn bị coi là thấp thì có phải anh chàng Jaime này nói điêu hay sao. Điều khiến mình kinh ngạc khác là khi đấy Jaime mới chỉ là sinh viên năm thứ hai. Chẳng phải ở Việt Nam phải đến tận năm ba, năm cuối sinh viên mới đi thực tập đấy thôi?

Sau buổi nói chuyện với Jaime đấy, mình bắt đầu hỏi han những người xung quanh về chuyện thực tập của họ. Hầu hết mọi người đều bắt đầu thực tập từ khi còn là sinh viên năm đầu - một mùa hè mà không có kế hoạch làm gì là một sự lãng phí thời gian. Người nào, khi bị hỏi về kế hoạch mùa hè, mà trả lời rằng tao sẽ chỉ ở nhà nghỉ ngơi thư giãn với bố mẹ thì sẽ nhận được câu an ủi rằng “ờ thì có thời gian cho gia đình cũng tốt", nhưng ẩn sau câu nói đó sẽ là một sự thương cảm rằng chẳng nhẽ mày không tìm được việc hay sao.

Chuyện thực tập không công cũng đã là một việc của quá khứ. Ở Silicon Valley nơi mình sống, ít nhất là trong ngành công nghệ, mức lương trung vị (median) cho một tháng thực tập là $6,800. Con số này chưa kể những khoản phụ thêm như xe công ty đưa đón, nhà ở, ăn uống miễn phí. Con số trung vị này đồng nghĩa với việc một nửa các công ty công nghệ sẽ trả cao hơn mức $6,800/tháng đó. Mình biết bạn bè mình nhiều người nhận được mức lương trên 10 ngàn đô/tháng.

Các công ty không những không dè dặt với khoản lương này, mà còn rất xông xáo tìm kiếm sinh viên thực tập. Các công ty thường bắt đầu tuyển dụng cho vị trí thực tập mùa hè này từ năm ngoái.

Tại Stanford, hội chợ việc làm với hàng trăm công ty tham dự được tổ chức từ tháng 10, tháng 11. Mình hỏi nhà tuyển dụng tại sao họ lại tuyển dụng sớm như vậy. Họ bảo là để tìm kiếm được những sinh viên xuất sắc nhất. Những sinh viên năng nổ thường sẽ có lời mời làm việc từ tháng 12. Nếu công ty nào chậm trễ thì sẽ chỉ có được hàng rớt.

Do mình đang dạy một lớp khá hot ở Stanford, các công ty hay liên hệ mình nhờ giới thiệu sinh viên. Nhưng nếu công ty nhờ khoảng tháng 3, tháng 4 cho một vị trí bắt đầu vào tháng 6, tháng 7, mình thường ngao ngán bảo với công ty rằng sinh viên của mình có nơi có chốn hết rồi.Huyền Chip (phải) từng "sốc" với mức lương dành cho thực tập sinh tại Mỹ.

Mình đã rất băn khoăn về việc một sinh viên thực tập có thể làm cái quái gì để xứng đáng với mức lương 7 ngàn đô/tháng. Mình hỏi bạn bè mình rằng họ làm gì ở công ty thực tập. Có nhiều người cảm thấy mình có ích, làm được tính năng này hay tính năng kia cho sản phẩm. Có nhiều thực tập làm việc cật lực không thua kém gì nhân viên chính. Nhưng mình cũng biết nhiều người cảm thấy họ chẳng được giao công việc gì quan trọng cả.

Thực tập với một số công ty đơn giản chỉ là một cách đầu tư cho tương lai. Họ trả lương cao cho những sinh viên xuất sắc với hy vọng rằng những nhân viên này sẽ quen với công việc, cảm thấy yêu quý công ty, và quay trở lại làm việc với công ty sau khi tốt nghiệp.

 Chia sẻ những điều “kinh ngạc” về việc thực tập ở Mỹ, Huyền Chip muốn khơi gợi khát khao vươn ra thế giới của bạn trẻ Việt.
Chia sẻ những điều “kinh ngạc” về việc thực tập ở Mỹ, Huyền Chip muốn khơi gợi khát khao vươn ra thế giới của bạn trẻ Việt.

Một số bạn khi đọc đến đây chắc sẽ thắc mắc mục đích viết bài này của mình là gì. Chuyện thực tập ở Silicon Valley thật là xa xôi, liên quan gì đến các bạn trẻ Việt Nam? Nó không xa xôi đến mức đấy đâu các bạn ạ.

Ở bên này, mình thỉnh thoảng vẫn gặp các bạn sinh viên Việt Nam sang thực tập. Bạn Chân thực tập ở Facebook. Bạn Triệu thực tập ở Google. Mình cũng đã gặp rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đi thực tập ở Ấn Độ, Singapore, Anh, Argentina. Bản thân mình hồi học cấp 3 cũng đã đi thực tập ở Singapore, và sau khi học xong cấp 3 đi làm việc ở Malaysia. Những chuyến đi thực tập ở nước ngoài không chỉ giúp các bạn hiểu thêm về ngành nghề mình làm, tiếp cận với môi trường làm việc đa quốc gia, mà còn cho các bạn trẻ cơ hội sống ở một đất nước xa lạ với bao nhiêu cái mới.

Cơ hội tuyệt vời vậy nhưng mình thấy còn ít các bạn Việt Nam ra nước ngoài thực tập. Mình hỏi các bạn tại sao không ra nước ngoài, các bạn thường bảo là không biết là có thể ra nước ngoài làm việc, hay sợ rằng mình không đủ trình độ. Chân và Triệu là nhân chứng sống cho việc các bạn sinh viên Việt Nam hoàn toàn có đủ trình độ để đi thực tập ở nơi có yêu cầu gay gắt nhất như Silicon Valley, huống hồ là các nơi khác. Vậy làm sao để các bạn trẻ có thể đi thực tập ở nước ngoài?
(Còn tiếp…)

>> Huyền Chip: Làm sao để đi thực tập ở nước ngoài? (P2)

Huyền Chip

(Nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ ĐH Stanford, Mỹ)
Bài gốc tại đây

1 nhận xét

  1. I've been browsing on-line more than 3 hours as of late, yet I never found any interesting article like yours. It is lovely value enough for me. In my opinion, if all website owners and bloggers made good content as you did, the net will probably be much more helpful than ever before. hotmail sign in

    Trả lờiXóa

© Du học - Open Your Future
GTH