Nữ sinh cá tính giành học bổng hơn 6 tỷ đồng

Vương Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 12A1 Anh, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được ĐH Dart Mouth, Mỹ, cấp học bổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. 

Vương Nguyễn Thùy Linh, lớp 12A1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giành học bổng danh giá của ĐH Dart Mouth (top 11 trường ĐH tốt nhất nước Mỹ) trị giá 6,1 tỷ đồng. Ảnh: Tiền Phong.

>> Nữ sinh xinh đẹp trường Ams giành học bổng hơn 5 tỷ đồng từ đại học Mỹ  
 
Linh khá khiêm tốn khi nói về mình: “Thành tích hôm nay chưa chắc sẽ đem lại thành công trong tương lai, vì vậy em chỉ muốn chia sẻ về hiện tại”.

Thành tích toàn diện

Thành tích học tập của Linh nổi trội nhất là môn tiếng Anh. 12 năm liền là học sinh giỏi, Linh giành giải nhất Olympic tiếng Anh TP Hà Nội 2015; giải nhì tiếng Anh cấp TP năm 2016; giải ba tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia năm 2017; giải thi viết luận Shakes Peare lives in Me 2016... 

Đọc qua, chắc hẳn nhiều người nghĩ Linh sẽ là cô nàng mắt cận, mặt ngố, suốt ngày chúi mũi vào sách vở. Vậy nhưng, ở ngoài đời, Linh là cô nàng xỏ khuyên mày, 6 tháng phải thay đổi kiểu tóc một lần, mặc váy ngắn, trang điểm đậm khi đi dự tiệc và luôn tất bật ở các hoạt động xã hội.

Cô gái 18 tuổi không giấu nổi niềm vui: “Sau khi Linh gửi hồ sơ tới 3 trường, ĐH Dart Mouth, ngôi trường ở bang New Hampshire, đã cấp học bổng trị giá 262.000 USD (tương đương 6,1 tỷ đồng). 

Linh chọn trường Dart Mouth vì trường có hệ thống D-plan cho phép học sinh có thể chọn kỳ học ở nước ngoài. Vì thế, sinh viên có thể vận dụng để khám phá văn hóa nghệ thuật tại các nước bản xứ thay vì học ở một nơi suốt 4 năm học. Để thực hiện điều này, Linh cũng bắt đầu học tiếng Đức để theo đuổi mục tiêu.

"Hiện tại, bản thân em và gia đình mới thở phào nhẹ nhõm. Trước đó, quá trình học và luyện thi SAT rất căng thẳng”, Linh nói. 

Linh cho biết các trường ĐH ở Mỹ xét học bổng rất gắt gao lại thu hẹp chỉ tiêu dần theo khu vực và vùng miền. Vì thế, khi mình xác định phấn đấu để giành suất học bổng du học ở Mỹ là phải cố gắng gấp 5, gấp 10 để đạt được các chỉ tiêu của trường. 

Đầu tiên, Linh phải tham gia bài thi chuẩn hóa (SAT). Kỳ thi này, nhiều học sinh tham gia, Linh đã xuất sắc đạt được 1.550 /1.600 điểm. Ngoài ra, trường ĐH ở Mỹ cũng rất coi trọng hồ sơ cá nhân bao gồm kết quả học tập, hoạt động xã hội và phần quyết định ghi điểm là bài phỏng vấn trực tiếp với giáo viên của trường. Tháng 8 này, Linh sẽ nhập học ngôi trường cô mơ ước.

Trải nghiệm để trưởng thành

Linh sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều công tác trong ngành Y. Bố Linh, một bác sĩ chuyên ngành mắt, nói được 5 ngoại ngữ, mẹ cũng giao tiếp tốt 3 ngoại ngữ. Nữ sinh cho rằng mình được thừa hưởng gene của bố mẹ, chính vì vậy việc học ngoại ngữ không gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, để đạt được thành tích tốt phải kiên trì và có đam mê với nó. Linh nói, mình không dành nhiều thời gian để học nhưng đã ngồi vào bàn là phải tập trung. Ngoài ra, khi luyện thi SAT, Linh chỉ tập trung luyện theo các dạng đề trên trang web chính là Khanacademy.org để chuẩn được ý tưởng của người ra đề. Khi có kinh nghiệm, bản thân chỉ cho phép giải quyết tối đa một câu hỏi trong vòng một phút hoặc ít hơn thì mới kịp thời gian.

“Nếu ai thi SAT mà không luyện trước đề chắc chắn sẽ bị sốc vì lượng câu hỏi nhiều mà thời gian dành để làm bài rất hạn hẹp”, Linh chia sẻ.

Lớn lên, Linh rất ham mê các hoạt động xã hội. Ngay từ khi đặt chân vào THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Linh cùng nhóm bạn tham gia vào tổ chức Food rescue, các thành viên đến các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, gom đồ ăn tồn hàng ngày để gửi đến bệnh viện K, Làng trẻ em...

Linh tâm sự dù gia đình không giàu có, bố mẹ cũng lo cho Linh khá chu đáo từ nhỏ. Lần đầu tiên đi gom đồ ăn tồn đến cho người nghèo, bệnh tật hay trẻ mồ côi, Linh đã ứa nước mắt vì thương xót. 

“Khi đó, Linh nghĩ rằng mình rất may mắn vì hoạt động đã giúp Linh mở rộng tầm mắt, nhìn thấy nhiều góc cạnh không tròn trịa của cuộc đời để sau này biết sống sẻ chia hơn”, cô nói. 

Ngoài giờ học, Linh cùng các thành viên đi gom đồ ăn mang đến cho các hoàn cảnh khó khăn, công việc được 2 năm thì phải tạm dừng để ưu tiên cho việc học.


Làm bạn với con gái đầy cá tính

Mẹ Linh, bà Nguyễn Hồng Hoa, một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, chia sẻ con gái rất cá tính. Ngay từ khi học mẫu giáo, Linh thích gì sẽ tự đề nghị với mẹ. 

Lên 3 tuổi, Linh nói thích học đàn. Vì chưa biết đọc biết, người mẹ đã ngồi cạnh con để ghi chép. Lên 4 tuổi, Linh thích học tiếng Anh và lên lớp 4 con nói “mình sẽ du học”. Dù khi đó, con còn quá bé nhưng tôn trọng quyết định của con, bà Hoa tìm hiểu trường lớp, giáo viên.

Bà kể cũng nhiều phen căng thẳng vì con gái ở tuổi dậy thì. Có những lúc con buồn phiền vì một vấn đề nào đó, không chịu chia sẻ với mẹ, bà đã lập Facebook, học ngôn ngữ teen... và rồi cùng con nói về một chủ đề nào đó cùng quan tâm. 

Bà cứ kiên nhẫn học cách làm bạn với con như thế và quan trọng nhất làm cho con hiểu rằng mẹ rất tin tưởng con. Cũng có lúc con học quá nhiều, căng thẳng, stress, lo sợ đến phát khóc. Khi đó, người mẹ đã kéo con ra khỏi bàn học đi xem phim, đi chơi và tâm sự để con hiểu mục đích rất quan trọng nhưng không phải tất cả. Con không đạt mục đích đó cũng không sao để cháu bình tâm trở lại. 

“Còn những việc con làm như xỏ khuyên mày, nhuộm tóc..., mình chưa bao giờ phản đối vì mình hiểu đó chỉ là hình thức bên ngoài, quan trọng là tính cách của con, vì thế con rất tin tưởng mẹ”, chị nói.

Nói về mẹ, Vương Linh tâm sự, chặng đường học 12 năm may mắn có mẹ rất tâm lý và tin tưởng. Đặc biệt, trước các vấn đề vướng mắc về tâm lý, mẹ không ngăn cấm mà giải thích cho mình hiểu, kể cả những chuyện như tình yêu, giới tính... mẹ đều hướng dẫn kỹ và giải thích tại sao chưa nên vướng vào những chuyện đó. 

“Vì mẹ trao cho mình niềm tin, mình không muốn phá vỡ sự tin tưởng đó”, Linh thổ lộ.

Xem thêm: >> Nam sinh chuyên Khoa học tự nhiên nhận học bổng danh giá Mỹ gần 5 tỷ đồng

Theo Tiền Phong
Bài gốc tại đây

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

© Du học - Open Your Future
GTH