Viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ chia sẻ bí quyết xin cấp thị thực thành công

Nhằm đáp ứng nhu cầu được tìm hiểu thông tin đi du học ở Mỹ của các em học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt, Trung tâm Tư vấn Giáo dục Đại sứ quán Hòa Kỳ tại Hà Nội tổ chức Triển lãm du học Hoa Kỳ. Tại đây, những thắc mắc về thủ tục xin cấp visa đã được giải đáp một cách chi tiết. 

Ông Bradley Meacham - viên chức lãnh sự của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã cung cấp thông tin cũng như bí quyết xin cấp thị thực thành công cho các bạn trẻ có mục tiêu đi du học Mỹ.

Đông đảo phụ huynh, học sinh tham dự đang lắng nghe ông Brdeley trình bày cách xin cấp thị lực (Visa).
 
Các bước nộp đơn xin visa sinh viên và visa trao đổi du học như thế nào?

Viên chức lãnh sự Mỹ cho biết, đầu tiên bạn phải được một trường bên Mỹ nhận học, sau đó trường sẽ cung cấp cho các bạn một bảng form I-20 đối với loại visa F hoặc DS-2019 đối với visa J.

Sau đó bạn sẽ lên trang web www.fmjfee.com để trả một khoản phí tùy vào chương trình mà bạn học. Bước tiếp theo là bạn sẽ lên trang web www.ustraveldocs.com để hoàn thành đơn xin visa, trả phí visa và đặt lịch hẹn đến phỏng vấn.

Sau khi có được cuộc hẹn, bạn sẽ tham gia buổi phỏng vấn ngắn tại Đại sứ quán. Tại đây, bạn sẽ phải chứng minh mình là một sinh viên và có khả năng tài chính đảm bảo chi trả cho toàn khóa học (nghĩa là bạn sẽ không phải nghỉ học để đi làm). Và kèm theo đó, bạn sẽ phải chứng minh được việc quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc khóa học của mình.

Ông Bradley Meacham cũng cho biết thêm: “Trong buổi phỏng vấn thì trước hết bạn phải giữ được bình tĩnh, hiểu rõ đơn xin visa của mình.

Các bạn cần trả lời thật ngắn gọn và dễ hiểu cho người phỏng vấn rằng bạn cần visa đi đâu, học trường nào, đăng ký chương trình học nào…”

Đôi khi, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Vì trường đại học ở Mỹ là những trường tốt nhất trên thế giới” cho câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn học trường đại học ở Mỹ?”. Đó không phải là câu trả lời mà chúng tôi mong đợi.

Nếu visa của các bạn được cấp, bạn có thể đến Mỹ tham gia chương trình học. Tuy nhiên, visa được quy định sẽ không được cấp trước 120 ngày so với ngày nhập học của các bạn.

Vì thế, bạn không nên cố nhập cảnh trước 120 ngày kể từ ngày nhập học. Đã có rất nhiều trường hợp xấu xảy ra, đó là nhiều bạn bị kẹt lại ở Hàn Quốc bởi vì không thể nào nhập cảnh được vào Mỹ.

"Trong trường hợp visa của bạn bị từ chối, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin visa lại. Tuy nhiên bạn phải đưa cho chúng tôi những thông tin mới về hoàn cảnh của bạn chứ không phải là những điều mà chúng tôi đã được nghe ở buổi phỏng vấn trước đó.

Các bạn cũng nên chờ một thời gian rồi mới nộp đơn visa tiếp theo và cũng đừng nghĩ rằng nếu bạn bị từ chối ở Hà Nội, các bạn nộp đơn phỏng vấn ở Hồ Chí Minh sẽ được chấp nhận.

Điều chúng tôi luôn muốn nhắc nhở các bạn nên tránh đó là việc mang giấy tờ giả; buôn lậu, buôn người và sử dụng sai mục đích với loại visa mà bạn đã được cấp".

Ông Bradly cũng nhấn mạnh, nếu gian lận visa, sử dụng giấy tờ giả và nói dối trong buổi phỏng vấn, các bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ vĩnh viễn, đặc biệt nếu bạn là sinh viên.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Mỹ không chỉ xem xét những người sử dụng giấy tờ giả mà còn điều tra ra tổ chức, đường dây làm giả giấy tờ giả muốn lợi dụng những người muốn nộp đơn xin visa để trục lợi.
 Phụ huynh đặt câu hỏi cho viên chức lãnh sự.

Một phụ huynh đặt câu hỏi cho viên chức lãnh sự Mỹ: “Sau khi tốt nghiệp trường Đại học ở Mỹ, tôi xin được công việc bên Mỹ thì liệu tôi có cần về nước để xin cấp lại visa không hay có thể xin cấp luôn tại Mỹ?”.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đáp: “Nếu như bạn đi du học F1 và có chứng OPT thì các bạn có thể làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, việc làm đó phải được thể hiện ở bảng I20 của các bạn.

Còn nếu như các bạn được nhận ở các công ty khác bên Mỹ thì đồng nghĩa bạn đã thay đổi mục đích xin visa ban đầu. Do vậy buộc các bạn phải trở về Việt Nam để xin lại visa loại khác chứ không còn là loại F1 nữa.

Còn với trường hợp khác nếu như bạn đã kết thúc chương trình học dưới visa F1 mà bạn muốn đổi sang chương trình khác, ví dụ như chương trình học marketing sang đầu bếp thì bạn phải quay về Việt Nam và xin đổi visa vì mục đích, chương trình học của bạn đã thay đổi”.

Một số lầm tưởng về visa sinh viên Mỹ


- “Dưới đời Tổng thống Mỹ, có giới hạn về số lượng visa du học được cấp mỗi năm”. Điều đó là không đúng.

- “Nếu tôi mang thật nhiều giấy tờ, tài liệu thì nó sẽ tạo ra ấn tượng tốt cho tôi, giúp tôi lấy được visa”. Điều đó cũng không đúng bởi vì điều quan trọng đó là câu chuyện mà trả lời trong buổi phỏng vấn.

- “Nếu bạn sử dụng công ty, tổ chức giúp bạn nộp đơn có thể tăng khả năng giúp bạn dễ dàng xin được visa”. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp mất tiền oan vì nghe theo bên tổ chức lừa đảo.

- “Nếu như nói sự thật thì sẽ không được cấp visa”. Mỗi người đều có câu chuyện, khó khăn của mình do vậy bạn cần phải thật thà trong buổi phỏng vấn và cho chúng tôi biết được phương hướng giải quyết của mình.

- “Nếu như tôi chưa từng đi du lịch nước ngoài thì sẽ không được cấp visa du học”. Trên thực tế, có những bạn có hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện đi du lịch thì vẫn hoàn toàn có thể được cấp visa.

- "Nếu như tôi bị từ chối visa, tôi sẽ kiên trì nộp đơn ở nhiều địa điểm khác nhau thì cuối cùng tôi sẽ có được visa”. Điều này hoàn toàn không đúng.

- “Nếu như tôi cố đoán được ý của người phỏng vấn để trả lời thì sẽ giúp tôi có được visa”. Như vậy là không đúng, cái quan trọng chính là sự thật, những ý nghĩ thực sự của bạn mới làm cho các viên chức lãnh sự xem xét cấp visa.

Thông tin chi tiết được cung cấp trên trang web chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam: vn.usembassy.gov/visas/www.ustraveldocs.com

Theo Dân Trí
Bài gốc tại đây 

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét

© Du học - Open Your Future
GTH